Văn phòng cho thuê ế khách thuê

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn và biến động, nhiều doanh nghiệp đã phải thích nghi bằng cách giảm quy mô nhân sự, làm cho nhu cầu về không gian làm việc giảm sút. Điều này tạo ra một thị trường văn phòng cho thuê cạnh tranh hơn, với nhiều tòa nhà văn phòng trống lớn hơn và áp lực về giá trị thuê.

Văn phòng cho thuê ế khách
Văn phòng cho thuê ế khách

Tỷ lệ sử dụng không gian văn phòng giảm dưới mức 5.000 m2 do khách thuê thu hẹp diện tích, theo thông tin từ CBRE.

Một Giám đốc của một công ty môi giới bất động sản có trụ sở tại Nam Từ Liêm cho biết công ty đã đóng cửa hai chi nhánh ở Hải Dương và Thanh Hóa từ cuối năm ngoái. Trụ sở chính tại Hà Nội giảm hai phần ba diện tích văn phòng đang thuê, và nhân sự giảm từ hơn 100 người xuống còn hơn 20 người. Điều này dẫn đến việc thu hẹp diện tích văn phòng để giảm chi phí vận hành.

Nhiều công ty khác, không chỉ trong lĩnh vực bất động sản, mà còn ở các lĩnh vực công nghệ khác cũng đang thu hẹp không gian làm việc. Theo Savills, số lượng giao dịch cho thuê văn phòng với các công ty công nghệ thông tin đã giảm một nửa trong nửa đầu năm so với cùng kỳ năm trước, giảm khoảng 16%. Các công ty này đang thực hiện các biện pháp cắt giảm quy mô và nhân sự, dẫn đến làn sóng rời bỏ hoặc chuyển đổi mặt bằng văn phòng.

CBRE cho biết tỷ lệ sử dụng văn phòng trong quý II giảm dưới mức 5.000 m2 do một số khách thuê thu hẹp diện tích hoặc chuyển sang văn phòng chia sẻ. Tỷ lệ trống văn phòng hạng B cũng tăng hơn 5% so với năm trước, đạt 15,5%.

Báo cáo quý II của JLL chỉ ra rằng diện tích sử dụng văn phòng hạng A tại Hà Nội giảm gần 28% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 7.300 m2. Trong khi đó, diện tích văn phòng trống vẫn ở mức cao, khoảng 79.000 m2 trong quý II, tương đương tỷ lệ trống 17%. Nguyên nhân là nguồn cung mới tăng mạnh trong giai đoạn 2020-2023 trong khi nhu cầu thuê gần như không tăng trưởng trong giai đoạn này.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá rằng bất động sản văn phòng đang đối mặt với “khủng hoảng thừa” do nguồn cung tăng trong khi nhu cầu giảm do doanh nghiệp phải giảm quy mô và chi nhánh.

AM Group, một đơn vị cho thuê văn phòng tại Hà Nội và TP HCM, cho biết nguồn cung các tòa văn phòng sẵn nội thất đã tăng cao từ đầu năm. Điều này là kết quả của việc nhiều doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước hạn hoặc chuyển nhượng mặt bằng vì khó khăn.

Dù nhu cầu giảm, nguồn cung vẫn tiếp tục được bổ sung. Thị trường Hà Nội sẽ có thêm nhiều tòa nhà văn phòng lớn đi vào hoạt động trong năm nay với tổng diện tích cho thuê trên 90.000 m2.

“Tỷ lệ trống của các tòa nhà hiện tại dự đoán sẽ gia tăng dưới áp lực từ làn sóng nguồn cung mới này,” chuyên gia CBRE nhận định.

Liên hệ AM GROUP để nhận báo giá thuê văn phòng: